శ్రీలంక ఆహారం ప్రత్యేకతలు తెలుసుకుంటారా?
శ్రీలంకలో పర్యటన చేస్తే కొత్త అనుభవాలను అందుకోవచ్చు. శ్రీలంక సంస్కృతి గురించి కొత్తగా అవగాహన పొందవచ్చు. కానీ మీరు ఏమీ అనుకోకపోతే శ్రీలంక సంస్కృతిలోనే నోరూరించే, నోటిలో లాలాజలం రప్పించే శ్రీలంక ఆహారం తీసుకోవచ్చు. శ్రీలంకలో మీరు ఏ ఆహారం తినాలనే అంశంపై మీకు స్పష్టత ఉంటే, మీరు ఆహారంతో ఆహ్లాదం అనుభవించవచ్చు. అందుకే మేము మీకు శ్రీలంక ఆహారంపై సమగ్ర మార్గదర్శినిని అందిస్తున్నాము.
శ్రీలంక ఆహారంపై సమగ్ర మార్గదర్శి
1. చేపల కూర:
శ్రీలంక ద్వీపం అన్ని వైపులా చేపలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. వీటిలో అవసరమైన ప్రోటీన్ లభిస్తుంది. జలచరాల నుండి తయారుచేసే అన్ని వంటలలోనూ, చేపల కూర అనేది శ్రీలంకలో ప్రత్యేకంగా ఉంటుంది. ఎన్నో చేపల కూరలు ఉంటాయి. నుక్స్ అండ్ క్రానైన్స్ ఆఫ్ కొలంబో, బైలేన్స్ ఆఫ్ జాఫ్నా, లేదా కుటుంబం నడిపే పరుగుల రెస్టారెంట్లు.. దాదాపు ఎక్కడైనా మీకు వివిధ రకాల చేపల కూరలు లభిస్తాయి. ఒక రుచికరమైన నోరూరించే చేప కూరని ఫిష్ అంబల్ థియాల్ అంటారు. బియ్యంతో సర్వ్ చేసిన అంబల్ థియల్.. శ్రీలంకలోని ట్రాపికల్ ఫ్రూట్ గోరకా నుంచి తయారు చేస్తారు.
2. కొట్టూ:
ముంబైకి వడా పావ్, అమెరికాకు హాంబర్గర్ ఎలాంటిదో శ్రీలంకు కొట్టూ అలాంటిది. శ్రీలంక యొక్క దాదాపు ప్రతి మూలలోనూ, శ్రీలంక ఆహారంలో ముఖ్యమైన భాగమైన ఒక వంటకం కొట్టూ. కొట్టూ రోటిగా కొన్నిసార్లు పిలువబడే ఈ వంటకం.. టీ లేదా రొట్టెలో ఒక రకం. మసాలా దినుసులు మరియు కూరగాయలు లేదా మాంసంతో వండుతారు. ఇది సాధారణంగా విందుల్లో మరియు శ్రీలంకలో వివిధ రకాలుగా అందుబాటులో ఉంటుంది. ప్రఖ్యాత కొట్టూ రోటీ రుచి లేకుండా మీ శ్రీలంక సెలవులు అసంపూర్ణంగా ఉంటాయి.
3. పరుప్పు:
శ్రీలంక యొక్క ప్రధానమైన ఆహారంలో సాధారణ పప్పు కూడా ఒకటి. సాధారణంగా పరుప్పు అని పిలుస్తారు. ఎర్రటి కందిపప్పు, సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు కూరగాయలతో వండుతారు. ఈ శ్రీలంక వంటకంలో కొబ్బరి పాలు ఒక క్రీమ్ మాదిరిగా జోడించబడుతుంది. శ్రీలంకలోని అనేక రెస్టారెంట్లలో పరుప్పు అందుబాటులో ఉంది. అన్నం లేదా రోటీతో బాగా ఆనందించవచ్చు. ఇది వంటకాల యొక్క సరళమైనది, కానీ సరైన శ్రీలంక రుచి అందిస్తుంది.
4. ఆప్పం:
దక్షిణాది నుంచి వచ్చిన స్నేహితుల ఇళ్లలో దీనిని చేస్తున్నప్పుడల్లా ఈ చిన్న పరిమాణపు విందులు ఆశ్చర్యం పొందేలా చేసి ఉంటాయి. మీరు శ్రీలంకకు వెళ్లిన తర్వాత, ఎప్పుడైనా ఎప్పుడైనా ఆప్పంలను తినవచ్చు. బియ్యం పిండితో తయారుచేసిన, ఆప్పములు చిన్నవిగా ఉంటాయి. మీరు తీపి లేదా గుడ్డు ఆప్పములు పొందవచ్చు. కొబ్బరి చట్నీతో ఇది అద్భుతంగా ఉంటుంది. ఇది చాలా ప్రసిద్ధి చెందిన శ్రీలంక ఆహారం. నోటిలో లాలాజలం రప్పించే ఆపిల్స్ తినడం కొలంబోలో చేయవలసిన ఉత్తమమైన వాటిలో ఒకటి.
5. పోలోస్:
పండ్ల రాజు అని జాక్ ఫ్రూట్ని అంటారు. దాని ప్రత్యేకత ఏంటంటే.. వివిధ దశలలో తినే అవకాశం ఉండడమే. శ్రీలంక ప్రజలు మరింతగా ముందుకు వెళ్లి దానితో కూర చేసేస్తారు. ఇది చాలా రుచిగా ఉంటుంది. కొద్దిగా పండిన పనసకాయను కోసి, పలు సుగంధ ద్రవ్యాలు మరియు కూరగాయల మిశ్రమంతో కలిపి వండుతారు. దీని ఫలితంగా వచ్చినదే శ్రీలంకలోని పోలోస్ అని పిలిచే వంటకం. పోలోస్లో పనస ముక్కలు చికెన్ మరియు గొడ్డు మాంసం వలె ఉంటాయి, కానీ బంగాళాదుంప కంటే ఎక్కువ రుచి ఉంటుంది. కూరలను అందించే అనేక రెస్టారెంట్లలో పోలోస్ అందుబాటులో ఉంది.
6. కుకుల్ మాస్ కర్రీ:
శ్రీలంక సాంప్రదాయ చికెన్ కర్రీ ఏ కూర రెస్టారెంట్లో అయినా సరే వారి నాన్-ఎగ్ మెనూలో ఎల్లప్పుడూ ఉత్తమంగా ఉంటుంది. చికెన్, ఏలకులు, పసుపు, మిరపకాయ, వెల్లుల్లి, అల్లం వంటి వివిధ మసాలా దినుసులతో వండుతారు. ఫలితంగా చికెన్ ముక్కలతో ఒక రుచికరమైన మరియు ఉల్లాసకరమైన కూరగా ఉంటుంది. వాస్తవానికి, శ్రీలంకలో ముఖ్యమైన పదార్థం – కొబ్బరి పాలు జోడించబడుతుంది. కోడి కూర ఉత్తమంగా అన్నం లేదా రోటీతో అందిస్తారు.
7. గోతుకాలా సంబోల్:
ఎరుపు రంగు కూరలు మరియు గోధుమ కూరలకి ప్రసిద్ధి చెందిన దేశంలో, ఆకుపచ్చ రంగులో ఉండే వంటకం అరుదుగా ఉంటుంది. కానీ సాధారణంగా పెన్నీవార్ట్ అని పిలువబడే ఆకు కూరతో తయారు చేసిన గోతుకాలా సంబోల్ ప్రసిద్ధమైనది. ఈ సాధారణ ఆహారాన్ని సాధారణంగా కొబ్బరి మరియు సుగంధ ద్రవ్యాలతో వండుతారు. ఇది పూర్తిగా సలాడ్ కాదు, కానీ దాని ఆకుపచ్చ నిర్మాణం కారణంగా ఇది దానికి సమానంగా ఉంటుంది.
8. బీట్రూట్ కర్రీ:
బీట్రూట్ కూర మీ అన్నం పళ్లేనికి ఒక సరికొత్త రుచిని అందిస్తుంది. కానీ అది ఎరుపు రంగులో ఉన్న ఒక బ్రష్ స్ట్రోక్తో రంగులు వేసినట్లుగా కనిపిస్తుంది. తరచుగా బియ్యం ఇతర కూరలు అనుబంధంగా ఉంటాయి. బీట్రూట్ కూరను మీ సాయంత్రం భోజనానికి జత చేసుకోండి.
9. సాల్టెడ్ అండ్ ఫ్రైడ్ చేప:
శ్రీలంక ప్రజలకు ఆ పెళుసైన ఆకృతిని భోజన ప్లేట్కు ఎలా జోడించాలో తెలుసు. చిన్న చేపలకు ఉప్పు జోడించి, వేయించి మరియు అన్నం-కూరలతో ఒక ప్లేట్లో సర్వ్ చేస్తారు. వివిధ మిరప సాస్లతో వండుతారు. ఈ వేయించిన చేపలు మెత్తటి అన్నం గల ప్లేట్కు రుచిని అందిస్తాయి.
ఈ అద్భుతమైన డిష్ యొక్క చిన్న భాగాలను.. మీ ప్లేట్లో జోడించవచ్చు.
10. లాంప్రాయిస్:
డచ్ భాషలో ‘లాంప్ ఆఫ్ రైస్’ గా అనువదించబడిన లాంప్రాయిస్.. డచ్ బర్గర్ కమ్యూనిటీ నుండి తీసుకోబడిన వంటకం. ఎన్నో వివరాలు మరియు టెక్నిక్తో వండుతారు. మాంసం, బియ్యం మరియు మిరప సాస్ కలయిక చక్కగా అరటి ఆకులో ప్యాక్ చేయబడి ఉంటుంది. ఈ ప్యాకేజీ ఆవిరితో ఉంటుంది. బియ్యం, మాంసం మరియు మసాలా మిశ్రమం ముందుగా వండుతారు. ఫలితంగా బియ్యం మరియు మాంసం యొక్క రుచితో అద్భుతంగా ఉంటుంది.
శ్రీలంక ఆహారం ప్రత్యేకమైనది, ఆహ్లాదకరమైనది. శ్రీలంకలో లభించే అత్యుత్తమ వంటకాలు ఇవి. మీరు ఈ రుచులు ఆస్వాదించాలని అనుకుంటే, ఇప్పుడు మీ మనసులో శ్రీలంక ఆహారంపై అనేక వివరాలు మీ దగ్గర ఉన్నాయి. శ్రీలంకకు వెళ్లడానికి ముందు మీ టేస్ట్బడ్స్లో కదలికలు వస్తాయి. శ్రీలంక సెలవు ప్యాకేజీలలో విందు కూడా ఓ ప్రధానమైన భాగం. అందుకే శ్రీలంక వీధులలో తిరగండి. ఈ నోరూరించే వంటకాలను ప్రయత్నించండి.